31. QUẢN LÝ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN VĨNH PHÚC NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu nhằm đánh giá quản lý về tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh tăng huyết áp đang được quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thông qua điều tra định lượng trong 3 tháng (4-7/2022) tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc. Tổng số 200 người bệnh điều trị ngoại trú tăng huyết áp được chọn thuận tiện tham gia vào phỏng vấn trực tiếp khi đến tái khám hàng tháng. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 25.0.Kết quả: Về quản lý tuân thủ dùng thuốc, 90% người bệnh được theo dõi tuân thủ dùng thuốc khi họ đi khám định kỳ và được tư vấn về tuân thủ sử dụng thuốc. Về quản lý theo dõi huyết áp hàng ngày, 11% người bệnh chưa được nhân viên y tế đo huyết áp khi tới tái khám và có tới 14,1% người bệnh được đo nhưng không ghi chỉ số huyết áp vào sổ theo dõi. Về quản lý tái khám định kỳ, đa phần người bệnh tăng huyết áp được nhân viên y tế nhắc nhở đến khám lại và ghi thời gian khám lại vào sổ theo dõi cá nhân (75,5%). Về quản lý tuân thủ thay đổi lối sống, 47,5% người bệnh chưa được nhân viên y tế thực hiện đúng việc quản lý thay đổi lối sống. Về quản lý truyền thông và tư vấn, hoạt động này được thực hiện với nhiều hạn chế.Kết luận: Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc xây dựng kế hoạch bảo đảm nhân lực và trang thiết bị y tế tương ứng số người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, truyền thông, hoạt động khám sàng lọc, khám sức khỏe định kỳ, cách phòng chống và điều trị tuân thủ điều trị tăng huyết áp.
Keywords: Tăng huyết áp, quản lý người bệnh điều trị ngoại trú, tuân thủ điều trị, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc.