30. KIỆT SỨC NGHỀ NGHIỆP Ở ĐIỀU DƯỠNG CÁC KHOA LÂM SÀNG TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC NĂM 2023 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Kiệt sức nghề nghiệp là hội chứng căng thẳng mạn tính tại nơi làm việc mà không được kiểm soát thành công, để lại nhiều hậu quả và chưa được quan tâm đúng mức.Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiệt sức nghề nghiệp của điều dưỡng ở các khoa lâm sàng tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức năm 2023 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, đối tượng là điều dưỡng các khoa lâm sàng đã công tác tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức từ 12 tháng trở lên. Sử dụng thang đo kiệt sức nghề nghiệp của bộ câu hỏi Maslach Burnout Inventory với 22 câu hỏi với 3 cấu phần là cạn kiệt cảm xúc, hoài nghi bản thân và hiệu quả công việc.Kết quả: Nghiên cứu đã khảo sát được 180 điều dưỡng. Tỷ lệ kiệt sức nghề nghiệp của điều dưỡng các khoa lâm sàng là 33,3%, trong đó khối nội khoa có tỷ lệ 42,6%, khối ngoại khoa có tỷ lệ 30,5% và khối hồi sức có tỷ lệ 24,3%. Các yếu tố liên quan đến tình trạng kiệt sức nghề nghiệp của điều dưỡng gồm: số giờ làm việc nhiều hơn 40 giờ/tuần, trực theo ca 16 giờ, tần suất trực đêm từ 2 lần/tuần trở lên, không hài lòng với sự hỗ của đồng nghiệp, môi trường làm việc không an toàn, ý định nghỉ việc ở mức độ thỉnh thoảng và thường xuyên (p < 0,05).Kết luận: Bảo đảm thời gian làm việc của điều dưỡng không quá 40 giờ/tuần, hạn chế việc trực đêm trên 2 lần/tuần trở lên, nâng cấp cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự.
Keywords: Kiệt sức nghề nghiệp, điều dưỡng.