29. TUÂN THỦ AN TOÀN PHẪU THUẬT TRONG PHÒNG MỔ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC PHÚC YÊN, TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bảo đảm an toàn phẫu thuật là một ưu tiên hàng đầu trong bảo đảm an toàn người bệnh. Nghiên cứu này nhằm cung cấp thông tin về hiện trạng và tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng tới tuân thủ quy trình an toàn phẫu thuật của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên năm 2022.Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang thông qua bảng kiểm an toàn phẫu thuật của Tổ chức Y tế thế giới trên 180 ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Thời gian thu thập số liệu từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2022.Kết quả: Nghiên cứu chỉ ra một số vấn đề trong tuân thủ quy trình an toàn phẫu thuật bao gồm 16,1% có sai sót thông tin khi định danh trong bàn giao người bệnh. 2 tiêu chí kiểm tra dụng cụ cấy ghép đặc biệt và kiểm tra thiết bị và thuốc có tỷ lệ tuân thủ đạt lần lượt là 45% và 63,9% trong bảo đảm an toàn phẫu thuật trước gây mê. Tiên lượng bất thường chỉ đạt 56,1% trong bảo đảm an toàn phẫu thuật trước khi rạch da. Và 1/4 số ca phẫu thuật vẫn chưa được kiểm đếm trước khi rời phòng phẫu thuật.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy công tác bảo đảm quy trình an toàn phẫu thuật còn nhiều hạn chế. Chúng tôi khuyến cáo cần tăng cường nhận thức và thực hành liên quan tới bảo đảm an toàn phẫu thuật cho nhân viên y tế và cả ê kíp phẫu thuật. Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cần xây dựng các quy trình về theo dõi và giám sát, về tập huấn và bồi dưỡng cho nhân viên y tế.
Keywords: An toàn phẫu thuật, bảng kiểm, tuân thủ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.