25. TÁC DỤNG CỦA BÀI THUỐC “BÁN HẠ BẠCH TRUẬT THIÊN MA THANG” KẾT HỢP NHĨ CHÂM TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIỀN ĐÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của bài thuốc Bán hạ bạch truật thiên ma thang kết hợp nhĩ châm trong điều trị rối loạn chức năng tiền đình thể đàm thấp.Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp tiến cứu, can thiệp lâm sàng mở có đối chứng, so sánh trước và sau điều trị.Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, bài thuốc Bán hạ bạch truật thiên ma thang kết hợp nhĩ châm có hiệu quả trong điều trị rối loạn chức năng tiền đình thể đàm thấp cụ thể trên các thang điểm EEV, VAS và Pittsburgh. Giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt thông qua hiệu quả cải thiện điểm EEV tốt hơn so với nhóm chứng từ 12,27 ± 1,55 điểm xuống 4,07 ± 1,76 điểm với p < 0,05. Giảm triệu chứng đau đầu thông qua hiệu quả cải thiện điểm VAS từ 4,67 ± 0,84 điểm xuống 1,13 ± 1,07 điểm so với nhóm chứng có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm chứng thông qua hiệu suất giảm điểm từ 12,37 ± 2,3 điểm xuống 5,97 ± 1,67 điểm có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Bài thuốc Bán hạ bạch truật thiên ma thang kết hợp nhĩ châm có hiệu quả trong điều trị rối loạn chức năng tiền đình thể đàm thấp.
Keywords: “Bán hạ bạch truật thiên ma thang”, nhĩ châm, rối loạn chức năng tiền đình.