17. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị bệnh tay chân miệng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, mô tả cắt ngang 450 trẻ điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Kết quả: Bệnh gặp cả 2 giới, trong đó nam nhiều hơn nữ với tỷ lệ nam/nữ là 1,8/1. Nhóm tuổi mắc bệnh cao nhất từ 36 tháng đến dưới 60 tháng tuổi (48,9%). Đa số trẻ có phân độ lâm sàng độ 2a (85,1%). 100% trẻ mọc ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bệnh nhân tổn thương da, niêm mạc dạng phỏng nước chiếm 40,9%; ban đỏ chiếm 34,4%. Các thuốc dùng trong điều trị bệnh tay chân miệng chủ yếu là hạ sốt (87,7%) và an thần (88,2%). Chỉ có 1,8% trẻ được chỉ định dùng Immunoglobulin miễn dịch IV. 100% trẻ được điều trị khỏi bệnh và không có trẻ nào bị di chứng.Kết luận: Đa số trẻ mắc bệnh độ 2a và tất cả trẻ được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.
Keywords: Bệnh tay chân miệng, trẻ em, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.