13. THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI MẮC PHẢI TẠI CỘNG ĐỒNG TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người cao tuổi tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2024.Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả cắt ngang phân tích từng ca bệnh.Kết quả nghiên cứu: 85,3% bệnh nhân sử dụng kháng sinh trước khi nhập viện; thời gian sử dụng kháng sinh trung bình là 8,3 ± 3,0 ngày. Piperacilin là hoạt chất được sử dụng nhiều nhất (32,5%), tiếp đến là nhóm kháng sinh Quinolon chiếm tỷ lệ 51,9%, trong đó kháng sinh Moxifloxacin chiếm tỷ lệ cao nhất (31,2%). Phác đồ đơn chất chiếm 82%, trong đó Piperacillin là hoạt chất được sử dụng nhiều nhất (24,6%). Phác đồ phối hợp 2 kháng sinh Piperacillin và Moxifloxacin được sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ 13,1%. Có 77% trường hợp lựa chọn kháng sinh phù hợp với Hướng dẫn của Bộ Y tế.Kết luận: Các kết quả cho thấy việc lựa chọn kháng sinh, phác đồ phù hợp điều trị viêm phổi cộng đồng trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người cao tuổi là yếu tố quyết định điều trị thành công của bác sỹ điều trị trên lâm sàng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát và tuân thủ sử dụng kháng sinh nhằm mục đích nâng cao hiệu quả, hạn chế kháng kháng sinh.
Keywords: Viêm phổi cộng đồng, ung thư phổi không tế bào nhỏ, cao tuổi, kháng sinh.