7. KẾT QUẢ THAI KỲ CỦA SẢN PHỤ SINH CON TRÊN 4000 GAM TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố liên quan và kết quả thai kỳ của những sản phụ sinh con trên 4000g tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành hồi cứu 87 sản phụ sinh con trên 4000g tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2023.Kết quả: Thai to thường gặp ở các sản phụ từ 25-35 tuổi (77,1%). Nhóm sản phụ sinh con to có BMI ≥ 25 kg/m2 chiếm 90,81%. 25 trường hợp có bệnh lý kèm theo, trong đó 14 trường hợp đái tháo đường thai kỳ (56%). Trong 87 trường hợp nghiên cứu, tỷ lệ con rạ chiếm 62,1%, sản phụ có tiền sử thai to chiếm 25,3%, nhóm tuổi thai phổ biến 39-40 tuần chiếm 79,2%, tỷ lệ thai nhi giới tính nam và nữ lần lượt là 72,4% và 27,6%. Tỷ lệ mổ lấy thai là 86,2%. Không có trường hợp chảy máu sau sinh. Tỷ lệ tổn thương tầng sinh môn là 8/12 sản phụ đẻ qua đường âm đạo. Biến chứng sơ sinh chủ yếu là suy hô hấp sau sinh (4,6%).Kết luận: Thai to liên quan đến một số yếu tố: dinh dưỡng, tiền sử thai to, bệnh lý đái tháo đường của thai phụ, giới tính của thai nhi. Hầu hết các trường hợp đều được chỉ định mổ lấy thai và không có biến chứng sau sinh.
Keywords: Thai to, đái tháo đường thai kỳ.