5. ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG DO TAI NẠN GIAO THÔNG ĐƯỢC CẤP CỨU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm chung của bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 846 bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông đến cấp cứu, điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 3/2023 đến tháng 10/2023. Các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng được thu thập và phân tích.Kết quả: Bệnh nhân nam giới là chủ yếu với 65,25%. Độ tuổi trung bình là 40,10 ± 16,93. Vị trí tổn thương chủ yếu là chấn thương tứ chi (52,01%), chấn thương đầu mặt cổ (21,28%), chấn thương bụng (10,28%). Loại hình chấn thương chủ yếu là gãy xương (52,72%), chấn thương sọ não (20,57%), tổn thương phần mềm (9,93%), tổn thương nội tạng (9,46%). Thời gian từ khi xảy ra tai nạn giao thông đến khi vào viện cấp cứu từ 1-3 giờ là 38,18%.Kết luận: Bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông chủ yếu là nam giới, tổn thương thường gặp ở vùng chi thể và đầu mặt cổ, loại hình chấn thương chính là gãy xương, chấn thương sọ não, thường được đưa vào viện cấp cứu sớm trong vòng 3 giờ sau tai nạn.
Keywords: Chấn thương, tai nạn giao thông, Bệnh viện Quân y 175.