4. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BỆNH NHÂN VIÊM QUANH KHỚP VAI THỂ ĐƠN THUẦN TẠI BỆNH VIỆN THANH NHÀN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả triệu chứng lâm sàng theo y học hiện đại và y học cổ truyền của bệnh viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thống kê mô tả cắt ngang trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.Kết quả: Độ tuổi trung là 60,03 ± 11,18 tuổi, tỷ lệ nữ nhiều hơn nam (2,16/1). Điểm đau VAS trung bình 5,20 ± 1,31 điểm, 100% bệnh nhân có hạn chế tầm vận động khớp vai, trên siêu âm hình ảnh viêm gân cơ nhị đầu chiếm 68,3%, viêm gân cơ trên gai chiếm 51,7%. Theo y học cổ truyền, 98,3% bệnh nhân thuộc lý chứng, 95% bệnh nhân hư trung hiệp thực, bệnh thiên hàn nhiều hơn thiên nhiệt. Thể phong hàn thấp tý chiếm tỷ lệ cao nhất (38,3%).Kết luận: Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng chẩn đoán, điều trị, lượng giá bệnh theo hướng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.
Keywords: Viêm quanh khớp vai, viêm quanh khớp vai thể đơn thuần, triệu chứng lâm sàng.