45. TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG ỨNG DỤNG TẾ BÀO GỐC TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TAI MŨI HỌNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Tổng quan về ứng dụng công nghệ tế bào gốc và y học tái tạo trong điều trị bệnh tai mũi họng.Phương pháp tìm kiếm và tổng quan tài liệu: Thiết kế nghiên cứu là nghiên cứu tổng quan. Sử dụng cơ sở dữ liệu từ trang thông tin điện tử Pubmed và Google Scholar. Tiêu chí lựa chọn là những nghiên cứu lâm sàng về công nghệ tế bào gốc điều trị chỉnh hình tai, mất thính giác, rối loạn chức năng khứu giác và thanh quản. Số lượng bài báo đủ tiêu chuẩn tổng quan gồm 107 bài báo.Kết quả: Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiện tượng đáp ứng miễn dịch giảm chứng tỏ mức độ tương thích sinh học của các vật liệu ghép được cải thiện và hiệu quả điều trị cũng tương đương so với các phương pháp trước đây, tính an toàn và hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý tai mũi họng.Kết luận: Tuy các báo cáo mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, II hoặc trường hợp bệnh nhân cụ thể nhưng kết quả đã cho thấy tính ưu việt, an toàn và hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh tai mũi họng.
Keywords: Tế bào gốc, bệnh tai mũi họng, y học tái tạo, phẫu thuật vùng đầu và cổ, cấy ghép.