43. KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI KINH DOANH THỰC PHẨM TẠI TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người kinh doanh thực phẩm tại tỉnh Thái Bình năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 250 đối tượng là những người kinh doanh thực phẩm tại tỉnh Thái Bình năm 2023, nhằm đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm.Kết quả: Tỷ lệ đạt kiến thức về an toàn thực phẩm của cả ba nhóm đối tượng đều trên 80%. nhóm kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn (TPBGS) là 83,5% (49,5% loại A, 34,1% loại B), nhóm kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU) là 83,5% (57,1% loại A, 26,2% loại B, nhóm kinh doanh thức ăn đường phố (TADP) là 86,7% (68% loại A, 18,7% loại B). Tỷ lệ đạt thực hành ở nhóm DVAU là 100% (60,7% loại A, 39,3% loại B), nhóm TADP đạt 97,3% (mức A là 53,3%, mức B là 44%), nhóm TPBGS thấp nhất 96,3% (17,6% loại A, 74,7% loại B). Tỉ lệ sử dụng nước sạch và dụng cụ chế biến, chứa đựng sạch sẽ đều đạt trên 90%. Một số nội dung có tỷ lệ đạt còn thấp, đó là: nguyên liệu thực phẩm không bị ôi, mốc, nơi kinh doanh thực phẩm không bị nước ứ đọng đều dưới 60%; còn đeo đồ trang sức, để móng tay dài khi chia thức ăn, tiếp xúc với thực phẩm lần lượt là 19% và 21,3%.Kết luận: Nhóm kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có tỷ lệ đạt kiến thức và thực hành thấp hơn so với 2 nhóm còn lại. Một số nội dung thực hành về an toàn thực phẩm còn có tỷ lệ đạt ở mức thấp.Vì vậy, cần tăng cường đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm để duy trì và nâng cao kiến thức và thực hành của đối tượng kinh doanh thực phẩm, tập trung vào nhóm thực phẩm bao gói sẵn.
Keywords: An toàn thực phẩm, kiến thức, thực hành, kinh doanh, Thái Bình.