36. KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG CHẤN THƯƠNG VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM LIÊN QUAN Ở CÁC CẦU THỦ TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO BÓNG ĐÁ TRẺ PVF (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng chấn thương và các đặc điểm liên quan ở các cầu thủ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF từ năm 2018-2020.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 230 cầu thủ của Trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ PVF từ tháng 08/2018 đến tháng 08/2020.Kết quả: Tỉ suất mắc mới chấn thương chung của các nam cầu thủ lứa tuổi từ 11 đến dưới 19 tuổi của Trung tâm là 8,2 trong 1.000 giờ tập luyện và thi đấu. Trong đó tỉ suất mắc mới chấn thương trong lúc thi đấu cao gấp 5,3 lần trong khi tập luyện. Nhóm U18 có tỷ lệ chấn thương tổng thể cao nhất (tỷ lệ chấn thương khi tập luyện, tỷ lệ mắc mới trong mùa giải, số ca chấn thương của mỗi cầu thủ mỗi mùa, gánh nặng chấn thương tổng thể và gánh nặng chấn thương khi tập luyện). Tỷ lệ chấnthương trong thi đấu đạt đỉnh điểm ở nhóm U14 và tỷ lệ chấn thương tái phát cao nhất ở nhóm U19. Gánh nặng chấn thương thi đấu lên đến đỉnh điểm ở nhóm U15 và U14. Tỷ lệ chấn thương tiếp xúc cao nhất ở các nhóm tuổi trẻ U11, U12, U13.Kết luận: Các cầu thủ bóng đá trẻ ở Trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ PVF có nguy cơ gặp chấn thương đáng kể, đặc biệt là trong lúc trận đấu. Tỉ suất mắc mới chấn thương khi thi đấu cao nhất là từ 13 đến
Keywords: Trẻ; cầu thủ bóng đá; dịch tễ học chấn thương; gánh nặng chấn thương.