34. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG CÓ BÀNG QUANG THẦN KINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc người bệnh có bàng quang thần kinh do tổn thương tủy sống tại Trung tâm Phục hồi chức năng, bệnh viện Bạch Mai năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 133 người bệnh từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán bàng quang thần kinh điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng, bệnh viện Bạch Mai.với bộ câu hỏi phỏng vấn người bệnh đánh giá hoạt động chăm sóc qua 9 tiêu chí: chăm sóc da, chăm sóc ăn uống, chăm sóc theo dõi đường tiểu, chăm sóc hô hấp, chăm sóc đường ruột, chăm sóc phòng ngừa tắc mạch, chăm sóc tư thế đúng, phục hồi vận động cho NB sau phẫu thuật, chămsóc tư vấn cho người bệnh.Kết quả: Tỷ lệ chăm sóc chưa tốt ở người bệnh tổn thương tủy sống có bàng quang thần kinh là 18% và tỷ lệ này cao hơn ở người bệnh hưu trí so với nghề nghiệp khác (38,9% so với 14,8%); người bệnh có trình độ học vấn trên THPT so với dưới THPT (23,8% so với 9,4%); ở người bệnh chưa đạt chăm sóc ăn uống so với người bệnh đạt (38,9% so với 14,8%) và người bệnh chưa đạt chăm sóc hô hấp so với người bệnh đạt chăm sóc hô hấp (41,2% so với 14,7%).Kết luận: Tỷ lệ chăm sóc chưa tốt của người bệnh tổn thương tủy sống có bàng quang thần kinh trong nghiên cứu là 18%. Một số yếu tố liên quan đến chăm sóc chưa tốt là: người bệnh có trình độ dưới THPT, người bệnh chưa nghỉ hưu, người bệnh chăm sóc chưa đạt về ăn uống và hô hấp.
Keywords: Bàng quang thần kinh, yếu tố liên quan, tổn thương tủy sống.