32. NGHIÊN CỨU MỨC ĐỘ NHIỄM CÁC LOÀI CỦA CHI ASPERGILLUS FR.: FR. TRÊN DƯỢC LIỆU SƠN TRA (FRUCTUS MALI) TỪ MỘT SỐ HIỆU ĐÔNG DƯỢC Ở HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định các loài nấm thuộc chi Aspergillus Fr.: Fr. nhiễm trên dược liệu Sơn tra (Fructus Mali) đang lưu hành ở một số hiệu Đông dược thuộc địa bàn Hà Nội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 10 mẫu dược liệu sơn tra được thu thập từ các hiệu đông dược, phố Lãn Ông, Hà Nội. Sử dụng môi trường PDA và phương pháp đặt trực tiếp để phân lập nấm. Môi trường Czapek-Dox và các khóa phân loại của Samson và cộng sự (1995), Pitt & Hocking (2009) được sử dụng để phân loại các chủng nấm.Kết quả: 10 mẫu dược liệu nghiên cứu đã bị nhiễm 6 loài của chi Aspergillus gồm: A. niger, A. flavus, A. parasiticus, A. fumigatus, A. aculeatus và A. tamarii với tỷ lệ chủng phân lập được lần lượt là 61,8; 11,2; 8,5; 6,6; 6,6 và 5,3%.Kết luận: Kết quả này cho thấy, nguồn cơ chất Sơn tra nhạy cảm với các loài nấm sinh độc tố của chi Aspergillus, cần được lưu ý trong quá trình thu hoạch, bảo quản và sử dụng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
Keywords: Aspergillus, A. niger, A. flavus, A. parasiticus, A. fumigatus, A. aculeatus, A. tamarii, Sơn tra, Fructus Mali.