23.THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG BỆNH SÂU RĂNG Ở HỌC SINH HAI TRƯỜNG TIỂU HỌC HUYỆN ĐOAN HÙNG, TỈNH PHÚ THỌ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành dự phòng bệnh sâu răng ở học sinh hai trường Tiểu học huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 300 học sinh 2 trường tiểu học ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trong thời gian từ 6/2020 đến tháng 6/2021. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn học sinh với sự có mặt của cha mẹ/người chăm sóc chính.Kết quả nghiên cứu: Học sinh có kiến thức tốt về dự phòng sâu răng chiếm 17,7%. Tỉ lệ học sinh không chải răng hàng ngày chiếm 56%, thường xuyên ăn kẹo, thức ăn ngọt 47,7%, kỹ thuật chải răng không đúng 55,7%. Tỉ lệ học sinh có thực hành tốt chiếm 13%.Kết luận: Thực trạng kiến thức, thực hành dự phòng bệnh sâu răng ở học sinh 2 trường tiểu học tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho thấy tỉ lệ kiến thức, thực hành tốt về bệnh sâu răng còn thấp. Cần phải truyền thông tăng cường kiến thức về tác hại, nguyên nhân của bệnh sâu răng. Ngoài ra cần hướng dẫn cho học sinh kỹ thuật chải răng, thời điểm chải răng, lựa chọn thực phẩm tránh sự ảnh hưởng đến răng miệng.
Keywords: Kiến thức, thực hành, học sinh tiểu học, sâu răng.