13.NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM KẾT QUẢ HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN KÝ SINH TRÙNG Ở BỆNH NHÂN MÀY ĐAY MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả huyết thanh chẩn đoán Toxocara spp., Gnathostoma spp., Strongyloides stercoralis, Entamoeba histolytica và Fasciola spp. ở bệnh nhân mày đay mạn tính tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca bệnh được thực hiện trên 60 bệnh nhân mày đay mạn tính đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh. Thời gian nghiên cứu từ tháng 10/2016 đến tháng 04/2017.Kết quả: Tỉ lệ dương tính của huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng là 76,7%. Tỉ lệ huyết thanh dương tính của từng loại ký sinh trùng: Toxocara spp. (63,3%); Gnathostoma spp. (3,3%); Strongyloides stercoralis (16,7%); Entamoeba histolytica (3,3%); Fasciola spp. (13,3%). Tỉ lệ số lượng huyết thanh chẩn đoán dương tính với số loại ký sinh trùng lần lượt là: 1 loại (56,7%); 2 loại (16,7%); 3 loại (3,3%); Không có bệnh nhân nào dương tính đồng thời với 4 hoặc 5 ký sinh trùng.Kết luận: Tỉ lệ huyết thanh dương tính với ký sinh trùng ở bệnh nhân mày đay mạn tính là khá cao, cao nhất với Toxocara spp.
Keywords: Huyết thanh chẩn đoán, ký sinh trùng, mày đay mạn tính, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh.