5. NHẬN XÉT KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI U BUỒNG TRỨNG Ở PHỤ NỮ CÓ THAI 3 THÁNG GIỮA TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG NĂM 2021-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm mục đích liệt kê kết quả của phẫu thuật nội soi u buồng trứng ở phụ nữ có thai 3 tháng giữa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ 2021 đến 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả phụ nữ có thai 3 tháng giữa được chẩn đoán và điều trị u buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương từ 01/01/2021 đến 31/12/2023.Kết quả: Nhóm tuổi từ 25-29 chiếm tỷ lệ 40,8%. Kích thước trung bình của khối u là 9,6±4,4 cm. Trong đó khối u có kích thước từ 6-10cm chiếm tỷ lệ lớn nhất (75,7%). Phần lớn là phẫu thuật theo kế hoạch (93,2%). Phẫu thuật cắt u chiếm tỷ lệ lớn với 88,4%, cắt u chiếm tỷ lệ 11,6%. UBT trong thai kỳ ở nghiên cứu này chiếm ưu thế là u bì buồng trứng với 65,0%. Sau phẫu thuật, chỉ có 01 bệnh nhân có ra máu chiếm tỷ lệ 1,0% và sau đó sảy thai. Thời gian nằm viện trung bình là 4,8±0,5 ngày.Kết luận: Phẫu thuật nội soi u buồng trứng trong 3 tháng giữa mang lại kết quả cao với nguy cơ gặp biến chứng thấp. Tuy nhiên, để thực hiện được phẫu thuật nội soi thì đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao.
Keywords: Phẫu thuật nội soi, u buồng trứng, có thai 3 tháng giữa, bệnh viện Phụ sản Trung ương.