1. MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VỚI CÁC ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CẬN LÂM SÀNG CỦA NGƯỜI BỆNH XƠ GAN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan với chất lượng cuộc sống với một số đặc điểm lâm sàng cận lâm sàng của người bệnh xơ gan điều tị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ 2023 - 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới và trung tâm Tiêu hóa gan mật Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2024. Nghiên cứu gồm 216 người bệnh xơ gan thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn. Nghiên cứu sử dụng thang điểm Chronic Liver Disease Questionarie (CLDQ) để đo lường CLCS.Kết quả: Đa số người bệnh có chất lượng cuộc sống (CLCS) trung bình và chất lượng cuộc sống tốt tương ứng là 75% và 25%. Không có ai có CLCS thấp. Các yếu tố lâm sàng liên quan đến giảm chất lượng cuộc sống bao gồm: cổ trướng (OR=3,04, p
Keywords: Xơ gan, Chất lượng cuộc sống, Chronic Liver Disease Questionnaire (CLDQ)