42. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM TỪ 24-59 THÁNG TUỔI TẠI MỘT SỐ TRƯỜNG MẦM NON TỈNH BẮC KẠN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em 24-59 tháng đang học tại các trường mầm non ởmột số huyện khó khăn thuộc tỉnh Bắc Kạn.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 1034 trẻ em từ 24-59tháng tuổi tại huyện Bạch Thông và huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân ở trẻ em 24-59 tháng tuổi tại một sốtrường mầm non ở tỉnh Bắc Kạn là 20,8%, tỷ lệ SDD thấp còi là 26,8%, tỷ lệ SDD gầy còm là 3,5%,tỷ lệ thừa cân béo phì là 2%. Tỷ lệ SDD nhẹ cân cao nhất ở nhóm tuổi 48-59 tháng trong khi đó tỷ lệSDD thấp còi cao nhất ở nhóm tuổi 24-36 tháng. Với SDD thấp còi và gầy còm, đa số trẻ đều bị SDDmức độ vừa, riêng với SDD nhẹ cân, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở mức độ nặng còn ở mức cao.
Keywords: Trẻ em, suy dinh dưỡng, mầm non, 24-59 tháng tuổi.