41. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ ỨC CHẾ TẾ BÀO UNG THƯ TỪ SẢN PHẨM LÊN MEN CỦA QUẢ ĐIỀU (ANACARDIUM OCCIDENTALE L.) VÀ QUẢ NHÀU (MORINDA CITRIFOLIA L.) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Có khoảng 5.600.000 tấn quả điều bị bỏ đi mỗi năm tại địa phương (huyện IaGrai tỉnh Gia Lai).Ngoài việc có chứa đường, khoáng chất, quả điều còn có các hợp chất sinh hoá mang lại nhiều lợiích cho sức khỏe nhờ hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư,...Tương tự đối với quảnhàu, nhưng cả 2 loại quả này là sản phẩm thải, gây lãng phí lớn.Mục tiêu: Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tác dụng hạ đường huyết, hoạt động chống tăngsinh tế bào ung thư từ sản phẩm lên men (NCF) được tạo thành từ quả điều và quả nhàu.Phương pháp: Với các phương pháp của Sivalingam (2013) để đo đường huyết, phương pháp củaMosmann (1983) để kiểm tra khả năng ức chế tế bào ung thư,…Kết quả: Kết quả cho thấy, một lượng đáng kể chất chống oxy hóa có trong sản phẩm lên men, cóthể trực tiếp hoặc gián tiếp tác động làm hạ đường huyết và ức chế tế bào ung thư. Hơn nữa, NCF đãlàm giảm đáng kể lượng đường trong máu chuột, tăng hoạt động catalase ở gan chuột (p
Keywords: Bệnh tiểu đường, ung thư, sản phẩm lên men, NCF, quả điều và quả nhàu, anacardic acid