36. MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI TUÂN THỦ QUI ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ KHÁM BỆNH CHỮA BỆNH TƯ NHÂN CỦA CÁC PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TẠI THÀNH PHỐ SƠN LA NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới việc tuân thủ các quy định về khám bệnh, chữabệnh tư nhân của các phòng khám chuyên khoa tại thành phố Sơn La năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Cán bộ trực tiếp tham gia công tác quản lý KBCBTN tại phòng Nghiệpvụ Y và phòng Thanh tra thuộc Sở Y tế; Người chịu trách nhiệm chuyên môn (NCTNCM) của các PKCKtrên địa bàn Thành phố Sơn La. Thực hiện 04 cuộc phỏng vấn sâu với 02 Cán bộ tại phòng Nghiệp vụY Dược và phòng Thanh tra thuộc SYT, 01 lãnh đạo SYT và 01 lãnh đạo TTYT thành phố Sơn La.Thực hiện 10 cuộc phỏng vấn sâu với 10 NCTNCM của các PKCK.Kết quả: Một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động KBCBTN: Việc nâng cao kiến thức và thái độ củangười CTNCM có ảnh hưởng tích cực đến việc tuân thủ các quy định thông qua tập huấn, tuyêntruyền cho những người hành nghề KBCBTN. Công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra có ảnh hưởngtích cực đối với việc thực hiện quy định của pháp luật. Các văn bản pháp luật, hướng dẫn hiện nay chưacụ thể, còn nhiều bất cập gây khó khăn cho các cơ sở cần có những chỉnh sửa. Phân công quản lý cáccơ sở khám chữa bệnh còn chưa đầy đủ, thiếu sự phối hợp. Lực lượng thanh tra y tế quá mỏng, thiếusát sao ảnh hưởng đến công tác quản lý. Doanh thu từ KBCB hạn chế gây khó khăn đáp ứng các yêucầu theo quy định. Hậu quả của dịch bênh covid-19 có tác động tiêu cực đến việc tuân thủ qui định củapháp luật của các cơ sở. Việc đang tiến hành chỉnh sửa luật Khám chữa bệnh cũng là yếu tố ảnh hưởngtới việc tuân thủ qui định của pháp luật.Kết luận: Nâng cao nhận thức của người hành nghề bằng các hình thức truyền thông, phổ biến cácvăn bản quy phạm pháp luật,…Tham mưu xây dựng các văn bản, quy định và hướng dẫn về quản lýKhám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.
Keywords: Tuân thủ, quy định của pháp luật, khám chữa bệnh tư nhân, thành phố Sơn La