35. THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HÀNH VI VỆ SINH MÔI TRƯỜNG CỦA NGƯỜI DAO TẠI HUYỆN KIM BÔI, TỈNH HÒA BÌNH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Để giúp các nhà quản lý có cơ sở để nâng cao điều kiện vệ sinh môi trường cho ngườidân tộc nói chung và dân tộc Dao nói riêng.Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến việc quản lý vệ sinh môi trường của ngườiDao tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, nghiên cứu định lượng kếthợp định tính được thực hiện trên 603 hộ gia đình người Dao đang sinh sống ở huyện Kim Bôi từtháng 1/2021 đến tháng 10/2021.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ người Dao có hành vi đạt về VSMT còn thấp mới đạt được như sau:39,6% có hành vi đạt về sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 24,7% hành vi đạt về quản lý phân người;14,1% về phân gia súc; 26,6% về xử lý rác thải. Một số yếu tố liên quan tới hành vi về VSMT là:Kinh tế hộ gia đình, PTTT, trình độ học vấn và kiến thức, thái độ của người Dao về VSMT. Xâydựng được Mô hình truyền thông thay đổi hành vi VSMT cho người Dao tại xã Hùng Sơn.
Keywords: Thực trạng, yếu tố liên quan, vệ sinh môi trường, người Dao, huyện Kim Bôi.