34. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHI VIÊM PHỔI CÓ SỬ DỤNG VANCOMYCIN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định Kết quả điều trị bệnh nhi viêm phổi có sử dụng vancomycin và tìm hiểu một sốyếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả 129 bệnh nhi viêm phổi có sử dụng vancomycinđiều trị tại Bệnh viện Sản Nhi từ tháng 4 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân khỏi và đỡ/giảm sau điều trị chiếm tỷ lệ cao, lần lượt là 58,9% và 28,7%.Tỷ lệ xin về/tử vong chiếm tỷ lệ thấp (1,6%). Thời gian điều trị trung vị là 14 ngày. Mức liềuvancomycin duy trì trung bình ban đầu là 59,5 ± 2,3 mg/kg/ngày với khoảng đưa liều mỗi 8 giờ ởhầu hết các bệnh nhân nhi trong nghiên cứu (89,9%). Thời gian điều trị vancomycin trung vị là 10(7-13) ngày. Tỷ lệ đạt đích AUC (400 – 600 mg.h/L) trong lần định lượng đầu tiên là 67,4%. Biếncố bất lợi khi truyền vancomycin chiếm 10,3%. Các yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ AUC dướingưỡng điều trị ở lần định lượng đầu bao gồm: tuổi > 24 tháng, tăng thanh thải thận và sốc.Kết luận: Cần tối ưu hoá liều dùng ban đầu của vancomycin trên quần thể bệnh nhân nhi viêm phổicó sử dụng vancomycin dựa vào giám sát nồng độ thuốc trong máu theo AUC lưu ý các yếu tố tuổi,độ thanh thải thận, bệnh nhân sốc.
Keywords: Viêm phổi, vancomycin, nồng độ đáy, diện tích dưới đường cong.