33. BÁO CÁO 02 CA LÂM SÀNG ĐAU DÂY THẦN KINH SỐ IX MẠN TÍNH ĐIỀU TRỊ BẰNG TIÊM THẨM PHÂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Chúng tôi báo cáo lại 02 ca lâm sàng đau thần kinh số 9 mạn tính hiếm gặp, được điều trịbằng tiêm thẩm phân, qua đó hồi cứu lại trong y văn.Báo cáo ca bệnh: 02 bệnh nhân đều được chẩn đoán nhầm là đau thần kinh số 5 trên phim chụp cộnghưởng từ (MRI). Tuy nhiên triệu chứng lâm sàng là điển hình của đau dây thần kinh số 9. Chúng tôiđã sử dụng kỹ thuật tiêm phong bế dây thần kinh số 9 cho 02 bệnh nhân trên, đạt hiệu quả giảm đautốt và không gặp biến chứng gì trong và sau thủ thuật.Bàn luận: Bàn luận về chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và một số phương pháp điều trị canthiệp ít xâm lấn của đau dây thần kinh số 9, trong đó nhấn mạnh đến hiệu quả của các phương phápcan thiệp này.Kết luận: Đau thần kinh số 9 là bệnh lý rất hiếm gặp, có thể sử dụng tiêm phong bế để điều trị chobệnh nhân
Keywords: Đau thần kinh số 9, đau thần kinh số 5, tiêm phong bế thần kinh.