32. MỐI LIÊN QUAN GIỮA TÌNH TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC LÁ CỦA NGƯỜI DÂN VỚI CÁC YẾU TỐ XÃ HỘI Ở TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đề tài: Đánh giá trước can thiệp của chương trình can thiệp giảm tác hại của thuốc lá tại tỉnh BìnhDương giai đoạn 2021-2025 bằng phân tích mối liên quan giữa tình trạng sử dụng thuốc lá củangười dân với các yếu tố xã hội tại tỉnh Bình Dương năm 2022.Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa tình trạng sử dụng thuốc lá của người dân với các yếu tố xã hội.Phương pháp: Thiết kế cắt ngang phân tích trên 2.400 mẫu chia đều cho nam và nữ giới, thành thịvà nông thôn với phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên hệ thống thu thập bằng bộ câu hỏi phỏng vấnđịnh lượng.Kết quả: Tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở Nam giới (29,8%) vượt trội so với nữ giới (0,8%), gấp hơn 47,3lần (24,7-89,6; p < 0,001), nhóm 25-44 tuổi (16,35%) và 45-64 tuổi (19,5%) lần lượt cao gấp 4,3lần (p < 0,01) và 5,2 lần (p < 0,01) nhóm từ 15-24 tuổi (4,19%); khác biệt không đáng kể (p > 0,05)giữa thành thị (15,1%) và nông thôn (15,6%); khuynh hướng sử dụng ít dần khi học vấn cao lên,đặc biệt là nhóm đại học; Người nội trợ, sinh viên, hưu trí có tỷ lệ sử dụng cao hơn nhân viên vănphòng với p < 0,01, nghề tự do khác biệt không có ý nghĩa (p > 0,05).Kết luận: Tình trạng sử dụng thuốc lá ở Bình Dương thấp hơn so với toàn quốc và một số tỉnh,thành phố lân cận, nhưng vẫn tập trung ở nam giới (29,8%).
Keywords: Bình Dương, mối liên quan, sử dụng thuốc lá, yếu tố xã hội.