31. RỐI LOẠN TÂM LÝ Ở SINH VIÊN KHỐI NGÀNH SỨC KHỎE TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn tâm lý ở sinh viên khối ngành sức khoẻ trường đại học ĐạiNam năm 2022 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 412 sinh viên khối ngành sứckhỏe trường Đại học Đại Nam năm 2022. Tình trạng rối loạn tâm lý được đo bằng thang PQH9.Kết quả: Tỉ lệ sinh viên có rối loạn tâm lý trong nghiên cứu là 54,4%. Tỉ lệ “cảm thấy bản thânmình tồi tệ - hoặc cảm thấy mình vô dụng hay đã làm bản thân hoặc gia đình thất vọng” và “Chánăn hoặc ăn quá nhiều” mỗi ngày chiếm tới 11,1% và 10,6%. Tỷ lệ rối loạn tâm lý cao nhất ở nhómsinh viên độc thân chưa có người yêu (56,5%) và thấp nhất trong nhóm đã lập gia đình (12,5%).Sinh viên Y có tỉ lệ rối loạn tâm lý cao nhất, chiếm 61,7% và thấp nhất ở sinh viên điều dưỡng với46,7%. Những sinh viên có lạm dụng điện thoại di động và rối loạn giấc ngủ có tỉ lệ rối loạn tâm lýcao hơn đáng kể. Những khác biệt kể trên có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Rối loạn tâm lý, sinh viên khoa học sức khỏe, sinh viên, Đại học Đại Nam, PQH9.