30. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI KHÂU Ổ LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG THỦNG TẠI BỆNH VIỆN E 2018-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi khâu ổ loét hành tá tràng thủng tại Bệnh viện E từ1/2018 tới 12/2022.Phương pháp nghiên cứu: Tiến hành nghiên cứu hồi cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng cho 122bệnh nhân thủng ổ loét hành tá tràng tại Khoa Ngoại tiêu hóa và Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh việnE từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2022.Kết quả: 100% trường hợp thủng 1 lỗ mặt trước hành tá tràng. Kết quả thành công khâu thủng ổloét dạ dày-tá tràng nội soi 121/122 trường hợp, 1 trường hợp chuyển mổ mở, Thời gian trung bìnhcủa cuộc phẫu thuật là 77,55 ± 28,5 phút, không ghi nhận tai biến trong mổ. Đau sau mổ mức độthấp thể hiện bằng việc sử dụng thuốc giảm đau trung bình trong 2,7 ± 1,8 ngày. Thời gian trungbình để trung tiện trở lại 3,42 ± 1,71 ngày. Không ghi nhận trường hợp nào dẫn lưu dạ dày ra nhiềuhơn 500ml một ngày, dẫn lưu ổ bụng được rút sau 6,1 ± 2,5 ngày. Sau mổ, 89,4% người bệnh đượckhám lại theo hẹn sau 1 năm, có 12,3% cảm thấy đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Một số biến chứngxa sau mổ được ghi nhận: sẹo lồi (2 trường hợp); hẹp môn vị (1 trường hợp); thủng tái phát (1trường hợp); loét tái phát tại vị trí khâu (5 trường hợp).Kết luận: Phẫu thuật nội soi khâu ổ loét hành tá tràng thủng có nhiều lợi ích cho người bệnh. Thờigian điều trị ngắn ngày, đau sau mổ ngắn, tỷ lệ biến chứng thấp và tỷ lệ tử vong thấp là những điểmnổi bật của phương pháp này.
Keywords: Ổ loét hành tá tràng thủng, phẫu thuật nội soi.