29. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH NỘI SOI NGƯỜI BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Viêm, loét dạ dày- tá tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp, có xu hướng gia tăng và ảnhhưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu nhằm mô tảđặc điểm lâm sàng, hỉnh ảnh nội soi của người bệnh viêm, loét dạ dày- tá tràng tại bệnh viện Đakhoa Hà Đông.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 202người bệnh có hội chứng dạ dày tá tràng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông từtháng 10/ 2023 đến tháng 4/2024. Loại trừ các đối tượng có biến chứng thủng, ung thư dạ dày- tátràng, hoặc đã sử dụng PPI trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến khám bệnh.Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ: 1/1,32. Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 51,06 ± 18,05, nhỏnhất là 18 tuổi, cao nhất là 91 tuổi. Đa số các đối tượng có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày tá tràng(53,5%), 11,9% đối tượng có tiền sử bệnh lý tim mạch, chuyển hóa (đái tháo đường, tăng huyếtáp). Triệu chứng thường gặp nhất là đau thượng vị với 94,1%. 78,2% đối tượng có kết quả nội soilà viêm dạ dày- tá tràng. 45% đối tượng có kết quả HP dương tính. Với tổn thương viêm, đặc điểmchủ yếu là phù nề, xung huyết (chiếm 59,4%), tỷ HP dương tính là 43%. Với tổn thương loét, tỷ lệHP dương tính 38,1%, chủ yếu đối tượng có 1 ổ loét (65,9%), bệnh nhân có nhiều nhất 5 ổ loét.Loét chủ yếu ở dạ dày (61,4%). 86,3% đáy có giả mạc, bờ chủ yếu bị phù nề (65,5%).Kết luận: Các tổn thương viêm, loét dạ dày có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng phần lớn ở ngườitrung và lớn tuổi, bệnh có tỷ lệ tái phát cao, triệu chứng lâm sàng đa dạng và không đặc hiệu. Tổnthương viêm gặp nhiều hơn loét, tỷ lệ người bệnh dương tính với vi khuẩn HP cao.
Keywords: Viêm, loét dạ dày-tá tràng, vi khuẩn HP dương tính, đặc điểm nội soi.