27. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghịĐa khoa Nghệ An.Đối tượng: Nghiên cứu 290 bệnh nhân trên 60 tuổi điều trị nội trú từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Nam giới 49,7%, nữ giới 50,3%. Tuổi trung bình: 72,4±7,9. Nhóm tuối 60-69: 42,4%, nhómtuổi ≥ 80: 19%. Phân loại tình trạng dinh dưỡng theo BMI: suy dinh dưỡng 13,4%, bình thường: 80,7%và thừa cân, béo phì: 5,9%; theo MNA: có nguy cơ dinh dưỡng: 75,8% và không có nguy cơ dinh dưỡng:24,2%; theo NRS: có nguy cơ dinh dưỡng: 54,1% và không có nguy cơ dinh dưỡng: 45,9%.Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở người cao tuổi đang điều trị tai Bệnh viện Hữu nghị Đa khoaNghệ An còn cao và phân loại tình trạng dinh dưỡng theo các phương pháp BMI, MNA, NRS có sựkhác biệt về tỉ lệ suy dinh dưỡng.
Keywords: Suy dinh dưỡng, Người cao tuổi, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An