26. SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI MỘT SỐ TRẠM Y TẾ VÀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUỘC TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN SÓC SƠN, HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến sự hài lòng của người bệnh vềdịch vụ khám chữa bệnh tại một số trạm y tế và phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế huyệnSóc Sơn, Hà Nội năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 987 đốitượng từ ngày 06/2023 đến ngày 03/2024.Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung về các dịch vụ khám chữa bệnh của 987 người bệnh là 89,9% và cómối liên quan giữa tỷ lệ hài lòng chung với giới tính, trình độ học vấn, thời gian di chuyển, thái độcủa nhân viên y tế và chi phí khám chữa bệnh.Kết luận: Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh về dịch vụ khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế tuyếncơ sở khá cao. Tuy nhiên, các trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực cần tiếp tục có nhữngbiện pháp nhằm cải tiến khả năng tiếp cận của người bệnh với dịch vụ y tế và tổ chức các lớp đàotạo, tập huấn cán bộ y tế để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, từ đó tăng mức độ hài lòng người dânkhi đến khám chữa bệnh.
Keywords: Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, sự hài lòng của người bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh.