23. TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở người bệnh cao tuổi tại bệnhviện Nhân dân Gia định, thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 97 người bệnh cao tuổi điềutrị nội trú tại Khoa Lão học, bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảngthời gian 02 - 05/2023. Thông tin thu thập gồm: tình trạng dinh dưỡng (SGA, BMI), đặc điểm dânsố xã hội và bệnh lý, xét nghiệm cận lâm sàng.Kết quả: Kết quả nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng trên người bệnh cao tuổi theo MNA-SFlà 75,3%, theo BMI là 25,7%. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa tỷ lệ suy dinh dưỡng theoMNA-SF với nhóm tuổi, nguồn thu nhập, rối loạn lipid máu và hemoglobin có ý nghĩa thống kê vớip < 0,05.Kết luận: Tỉ lệ suy dinh dưỡng người bệnh cao tuổi rất cao. Do đó, cần phải có giải pháp can thiệpdinh dưỡng một cách cá thể hoá cho từng người bệnh cao tuổi nhập viện điều trị nội trú trước, trongvà sau quá trình điều trị.
Keywords: Suy dinh dưỡng, người bệnh cao tuổi, MNA-SF, BMI.