21. MỐI LIÊN QUAN GIỮA MIDAZOLAM VÀ RỐI LOẠN NHẬN THỨC SAU PHẪU THUẬT Ở NGƯỜI CAO TUỔI TRONG PHẪU THUẬT THAY KHỚP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Rối loạn nhận thức sau phẫu thuật ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hồi phục sau phẫuthuật, đặc biệt ở người cao tuổi làm kéo dài thời gian nằm viện. Để giảm lo âu, căng thẳng cho ngườibệnh được vô cảm bằng gây tê tủy sống trong phẫu thuật có sử dụng thuốc tiền mê. Do đó, chúng tôiđã đưa ra giả thuyết nghiên cứu sử dụng midazolam an thần trong phẫu thuật có liên quan đến rốiloạn nhận thức sau phẫu thuật thay khớp ở người bệnh cao tuổi.Mục tiêu: Xác định mối liên quan midazolam và rối loạn nhận thức sau phẫu thuật thay khớp ởngười cao tuổi.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh cao tuổi (≥ 60 tuổi) được gây tê tủy sốngphẫu thuật chương trình thay khớp háng và khớp gối. Thiết kế nghiên cứu quan sát dọc, tiến cứu,đơn trung tâm.Kết quả: 22,5% người bệnh cao tuổi rối loạn nhận thức sau phẫu thuật chương trình thay khớp hángvà khớp gối được gây tê tủy sống trong 5 ngày đầu phẫu thuật. Người bệnh rối loạn nhận thức sauphẫu thuật có thời gian nằm điều trị hậu phẫu dài hơn (p < 0,05). Phân tích hồi quy Cox đa biến ghinhận người bệnh có sử dụng midazolam an thần trong phẫu thuật (p= 0,002) là yếu tố nguy cơ rốiloạn nhận thức sau phẫu thuật.Kết luận: Nghiên cứu phân tích 107 người bệnh ghi nhận người cao tuổi có rối loạn nhận thức sauphẫu thuật làm kéo dài thời gian nằm điều trị hậu phẫu và sử dụng midazolam an thần trong phẫuthuật là yếu tố nguy cơ rối loạn nhận thức sau phẫu thuật.
Keywords: Rối loạn nhận thức sau phẫu thuật, người cao tuổi