20. ĐẶC ĐIỂM NGƯỜI BỆNH PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA YÊN BÌNH THÁI NGUYÊN NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng người bệnh (NB) và hiệu quả sau phẫu thuật viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình, Thái Nguyên năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 112 NB phẫu thuật viêm ruột thừa cấp tại bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên từ tháng 3 – tháng 11/2023. Bộ công cụ thu thập số liệu gồm 3 phần: Phần A thu thập thông tin về nhân khẩu, đặc điểm chung. Phần B thông tin tiền sử, bệnh sử, đặc điểm phẫu thuật (PT). Phần C thông tin đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng sau PT. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS20.0, mô tả các tỷ lệ %, trung bình.Kết quả: Toàn bộ NB phẫu thuật nội soi. Thời gian phẫu thuật TB là 48,12 ±10,5 phút, số giờ điều trị trước PT trung bình là 3,7 ±3,5 giờ và số ngày điều trị sau PT trung bình là 6,8 ±1,1 (5-12) ngày. 14,3% NB vào viện sau 24h từ khi xuất hiện triệu chứng đau bụng. Tỷ lệ NB có biến chứng vỡ RT viêm và viêm PM là 3,6%. Ngày thứ nhất sau PT, 19,6% NB có mạch nhanh, 20,5% có tăng huyết áp, 67,9% vết mổ có thấm máu, 98,2% bí trung tiện, 83,0% chướng bụng, 100% hạn chế vận động, 88,4% lo lắng, 63,4% mất ngủ. Các triệu chứng này đều giảm và cải thiện rõ ở các ngày tiếp theo.Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng sau PT ở ngày thứ nhất sau mổ có tỷ lệ cao và cải thiện rõ ở các ngày tiếp theo sau PT.
Keywords: Phẫu thuật viêm ruột thừa, triệu chứng sau phẫu thuật.