18. ĐẶC ĐIỂM KIỂU GEN CỦA CHLAMYDIA TRACHOMATIS PHÂN LẬP ĐƯỢC Ở PHỤ NỮ VÔ SINH KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (2020 -2021) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các týp huyết thanh của C. trachomatisPhương pháp: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích thực nghiệm tại labo.Kết quả: Nghiên cứu 761 phụ nữ vô sinh (VS) đến khám, điều trị tại Bệnh viện phụ sản Trung ương (2020-2021), có 119 đối tượng (chiếm 15,6%) nhiễm C. trachomatis. Phân tích kiểu gen bằng giải trình tự của 81 mẫu dịch phết cổ tử cung nhiễm C. trachomatis, kết quả cho thấy:- Có 9 kiểu gen khác nhau đã được xác định, bao gồm: B/Ba, D/Da, E, F, G/Ga, H, I/Ia, J, và K.Trong đó, kiểu gen E là kiểu gen chiếm tỷ lệ cao nhất với 25,93%, tiếp theo lần lượt là D/Da (22,23%), F (13,58%), G/Ga (12,35%), J (12,35%), H (6,17%), K (3,70%), B/Ba (2,47%), và I/Ia (1,23%).- Các kiểu gen B/Ba, D/Da, H, I/Ia, J và K có từ 1 đến 10 nucleotide sai khác so với các trình tự tham chiếu, với 19 vị trí thay đổi, trong đó 7 thay đổi nucleotide dẫn tới thay thế axít amin.- Kiểu gen H ở phụ nữ có tiền sử sảy thai cao hơn có ý nghía thống kê so với phụ nữ không có tiền sử sảy thai. Tỷ lệ kiểu gen F ở nhóm VS nguyên phát cao hơn có ý nghĩa so với ở nhóm VS thứ phát.Kết luận: Đã xác định được 9 kiểu huyết thanh và các kiểu huyết thanh H, F có vai trò y học quan trọng trong vô sinh ở phụ nữ.
Keywords: Vô sinh, Chlamydia trachomatis, kiểu gen