15. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH GHẺ TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh ghẻ tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhân được chẩn đoán ghẻ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2018 bằng lâm sàng và phát hiện ký sinh trùng ghẻ qua soi tươi và hoặc qua dermoscopy.Kết quả: 93/126 bệnh nhân (73,8%) là nam giới và 33/126 bệnh nhân (26,2%) là nữ giới. Trẻ em và học sinh sinh viên là hai đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất, với lần lượt 33,5 và 26,2%. Tỷ lệ bệnh nhân biết rõ nguồn lây là 64,3%. 66,7% phần trăm bệnh nhân có người sống cùng có biểu hiện mắc bệnh ghẻ. Tỷ lệ bệnh nhân sống ở nông thôn chiếm 57,1% và ở thành thị chiếm 42,9%.Vị trí tổn thương của ghẻ hay gặp nhất là kẽ ngón tay, lòng bàn tay (90,5%), và chân, kẽ ngón chân (76,2%). Tỷ lệ phát hiện được kí sinh trùng ghẻ bằng soi tươi tìm ghẻ là 5/85 (5,9%), trong khi tỷ lệ phát hiện kí sinh trùng ghẻ bằng dermoscopy là 77/85 (90,6%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Bệnh ghẻ, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, soi tươi, dermoscopy.