14. KIẾN THỨC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỀ PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU LIÊN QUAN ĐẾN ỐNG THÔNG TIỂU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức của điều dưỡng và một số yếu tố liên quan về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu tại Bệnh viện Hữu Nghị năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành tại 17 khoa lâm sàng bệnh viện Hữu Nghị. Có 249 trong tổng số 270 điều dưỡng của bệnh viện tham gia nghiên cứu. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi được xây dựng sẵn.Kết quả: Tỷ lệ điều dưỡng có kiến thức tốt về phòng ngừa NKTN liên quan đến ống thông tiểu là 45.4%. Trong số đối tượng nghiên cứu có 26.1% điều dưỡng chưa từng được đào tạo về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu. Chưa tìm thấy yếu tố liên quan giữa các đặc điểm về nhân khẩu học với kiến thức về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu của điều dưỡng tại bệnh viện Hữu Nghị.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ điều dưỡng có kiến thức tốt về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu còn khá hạn chế. Do đó nên tổ chức các lớp đào tạo thường xuyên về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu.
Keywords: Kiến thức, ống thông tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu