12. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN SỰ LO ÂU CỦA BỆNH NHÂN FCAD ĐIỀU TRỊ MEDLO VÀ SENSIVE SERUM TẠI PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU FOB NĂM 2022-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến sự lo âu của bệnh nhân FCAD điều trị medlo và sensive serum tại phòng khám chuyên khoa da liễu Fob năm 2022-2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 85 bệnh nhân được chẩn đoán viêm da do lệ thuộc corticosteroid ở mặt (FCAD) đến khám và điều trị tại phòng khám chuyên khoa da liễu FOB từ 7/2022-5/2023.Kết quả: Bệnh nhân rối loạn cận lo âu với tỷ lệ 10,6%, lo âu 34,1%. Có sự thay đổi tỷ lệ rối loạn lo âu sau 12 tuần điều trị: tỷ lệ lo âu trước điều trị (34,1%) và giảm còn (16,5%). Một số yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến tỷ lệ rối loạn lo âu như nơi cư trú, nghề nghiệp.Kết luận: Khi điều trị bệnh nhân FCAD cần quan tâm đến tình trạng rối loạn lo âu trên bệnh nhân đặc biệt ở nhóm lao động trí óc và sống ở thành thị.
Keywords: FCAD, lo âu, dipotassium glycyrrhizinate, điều trị.