11. KẾT QUẢ CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH CHẨN ĐOÁN VIÊM TỤY CẤP TỤ DỊCH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán viêm tụy cấp có tụ dịch.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu 181 bệnh nhân viêm tụy cấp có tụ dịch được điều trị dẫn lưu dịch ổ bụng dưới siêu âm tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2023. Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính ổ bụng đa dãy có tiêm chất tương phản trong ngày đầu nhập viện. Quy trình chẩn đoán, điều trị theo hướng dẫn của Hội phẫu thuật cấp cứu thế giới (WSES) năm 2019.Kết quả: Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm chất tương phản phân độ Balthazar E là nhiều nhất (56,9%), tiếp theo là D 28,7% và C là 13,8%, có 1 trường hợp độ B. Kết quả chẩn đoán đúng viêm tụy cấp hoại tử là 98,1%, độ nhạy là 82,1%, độ đặc hiệu là 96,5%, giá trị tiên đoán dương là 98,1%, giá trị tiên đoán âm là 71,8% và hệ số Kappa là 0,73. Chỉ số CTSI phù hợp với lâm sàng là 71,8% trong đó phù hợp mức độ nhẹ là 94,1%, mức độ vừa là 65,3% và mức độ nặng là 56,3%.Kết luận: Chụp CLVT ổ bụng có tiêm chất tương phản chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, tuy nhiên tỷ lệ phản ánh đúng tình trạng bệnh của chỉ số CTSI còn thấp. Cần chụp CLVT có tiêm chất tương phản lại sau 72 giờ nhập viện để chẩn đoán được chính xác hơn.
Keywords: Viêm tụy cấp, dẫn lưu ổ bụng qua da, CT-Scanner, Severity Index.