8. KIẾN THỨC VỀ PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ XÃ PHÚC TRẠCH, HUYỆN BỐ TRẠCH, TỈNH QUẢNG BÌNH, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả thực trạng kiến thức phòng bệnh số xuất huyến Dengue (SXHD) của học sinh trường Trung học cơ sở (THCS) xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình năm 2022 và các yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu có thiết kế cắt ngang, định lượng, thu thập số liệu bằng phương pháp phát vấn, sử dụng bộ câu hỏi có cấu trúc trên 640 học sinh trường THCS xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình năm 2022.Kết quả: Tỷ lệ học sinh có kiến thức chung về phòng SXHD đúng chiếm 93,9%. Một số nội dung kiến thức quan trọng như nguyên nhân gây bệnh, về muỗi truyền bệnh, về biện pháp diệt muỗi và thuốc điều trị còn có tỷ lệ học sinh có kiến thức đúng thấp. Các yếu tố có liên quan tới kiến thức phòng SXHD gồm số thành viên trong gia đình, nguồn cung cấp thông tin về phòng bệnh SXHD và nơi học sinh được hướng dẫn về thực hành phòng SXHD.Kết luận: Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cải thiện công tác truyền thông về phòng SXHD cho học sinh tại địa bàn nghiên cứu, phát huy vai trò của nhà trường trong nâng cao nhận thức về phòng SXHD của học sinh.
Keywords: Kiến thức, học sinh, phòng bệnh, sốt xuất huyết Dengue.