4. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, ĐIỆN NÃO ĐỒ VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh động kinh là một loại bệnh mạn tính ảnh hưởng đến não, các trường hợp động kinh mới khởi phát thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong năm đầu đời. Chẩn đoán động kinh dựa vào điện não đồ kết hợp thăm khám lâm sàng giúp phát hiện sớm bệnh để điều trị hiệu quả.Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng và điện não đồ bệnh lý động kinh ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ năm 2023 – 2024; (2) Đánh giá kết quả điều trị bệnh lý động kinh ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ năm 2023 - 2024.Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả trên 100 bệnh nhi được chẩn đoán động kinh điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ từ tháng 03/2023 đến tháng 03/2024.Kết quả nghiên cứu: Phần lớn trẻ mắc bệnh nhi động kinh khởi phát trong độ tuổi từ 1-10 tuổi (76%), với tỷ lệ cao nhất là nhóm 1-5 tuổi (42%). Có 2% trẻ mắc bệnh nhi động kinh bị chậm phát triển trí tuệ. Phân loại động kinh cơn toàn thể chiếm 57% và cơn động kinh cục bộ chiếm 43%. Trong cơn toàn thể, cơn co cứng - co giật là loại cơn phổ biến nhất (42,1%), cơn cục bộ đơn giản là loại phổ biến nhất (60,5%). Có 60% bệnh nhi động kinh có kết quả điện não đồ bình thường, có 23% bệnh nhi ghi nhận có hình ảnh khu trú 1 bên bán cầu và 17% lan toả 2 bên bán cầu đồng đều. Valproic acid (Depakin) là thuốc điều trị được sử dụng nhiều nhất (76%). Kết quả điều trị cho thấy 100% trẻ đều có triệu chứng đỡ hoặc giảm sau điều trị. Thời gian điều trị trung bình của đợt điều trị là 7,99 ± 2,87 ngày (3 ngày - 15 ngày).Kết luận: Đặc điểm lâm sàng của bệnh nhi động kinh cho thấy trong cơn toàn thể, cơn co cứng - co giật là loại cơn phổ biến nhất, và trong cơn cục bộ thì cơn cục bộ đơn giản là loại phổ biến nhất, nhiều bệnh nhi có điện não đồ bình thường. Tất cả các bệnh nhân điều trị đều đỡ, giảm các triệu chứng sau trung bình 8 ngày.
Keywords: Động kinh, trẻ em, điều trị.