3. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RÁCH CHÓP XOAY KHỚP VAI BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2020 ĐẾN 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, hình ảnh cộng hưởng từ ở bệnh nhân rách chóp xoay; (2) Đánh giá kết quả phẫu thuật và kết quả phục hồi chức năng khớp vai bằng phẫu thuật khâu gân chóp xoay qua nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2020 – 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả kết hợp tiến cứu trên 41 bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên được chẩn đoán rách chóp xoay và được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ bằng phẫu thuật nội soi từ 01/2020 đến 12/2023.Kết quả: Trong nghiên cứu có 27 bệnh nhân là nam, 14 bệnh nhân là nữ, độ tuổi trung bình là 54,68 ± 10,19 tuổi. Nghề nghiệp lao động chân tay dễ bị tổn thương này và chiếm tỷ lệ cao, chiếm tỉ lệ 73,17%. Phân loại gân rách trên cộng hưởng từ ghi nhận rách trên gai chiếm 70,73%, rách trên gai và dưới vai chiếm 4,88%, còn lại rách trên gai và dưới gai chiếm 24,39%. 100% bệnh nhân có vết mổ lành tốt sau phẫu thuật. Đánh giá kết quả phục hồi chức năng khớp vai dựa trên thang điểm UCLA ghi nhận tại thời điểm 3 tháng sau phẫu thuật: 2,44% đạt 34-35 điểm (rất tốt); 95,12% đạt 28-33 điểm (tốt); 2,44% đạt 21-27 điểm (khá).Kết luận: Phẫu thuật khâu gân chóp xoay qua nội soi cho kết quả khá tốt, đây là phương pháp lựa chọn tối ưu điều trị tổn thương gân chóp xoay.
Keywords: Rách gân chóp xoay, phẫu thuật nội soi, thang điểm UCLA.