2. KHẢO SÁT Ý ĐỊNH DU LỊCH CHỮA BỆNH CỦA DU KHÁCH ĐẾN TỈNH KHÁNH HÒA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá ý định du lịch chữa bệnh của du khách tại các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Khánh Hòa; Mô tả, phân tích một số yếu tố liên quan đến ý định du lịch chữa bệnh của du khách.Phương pháp: Sử dụng thiết kế cắt ngang với cỡ mẫu 400 du khách đang lưu trú tại các khách sạn 4 sao trở lên thuộc tỉnh Khánh Hòa. Áp dụng thang đo MEDTOUR để đo lường ý định du lịch chữa bệnh của du khách thông qua 3 yếu tố cấu thành thang đo, bao gồm chuẩn chủ quan, thái độ và kiểm soát nhận thức. So sánh trung bình (Test t, ANOVA) và biểu đồ hình hộp được sử dụng để phân tích và minh họa số liệu. Phẩn mềm R được sử dụng để phân tích số liệu và vẽ biểu đồ.Kết quả: Điểm trung bình thang đo MEDTOUR và 3 yếu tố cấu thành đều > 3,4, phản ánh các du khách đều có ý định du lịch chữa bệnh. Chưa thấy sự khác biệt về giới đối với ý định du lịch chữa bệnh. Tuy nhiên, chuẩn chủ quan ở nữ thấp hơn ở nam có ý nghĩa thống kê. Các yếu tố nhóm tuổi và quốc tịch của du khách chưa cho thấy sự khác biệt về ý định du lịch chữa bệnh.Kết luận: Du khách đều có ý định du lịch chữa bệnh nhưng chưa đến mức “Rất cao” theo thang điểm 5 điểm Likert. Không có sự khác biệt về ý định du lịch chữa bệnh giữa nam và nữ. Tuy nhiên, sự khuyến khích đi du lịch chữa bệnh của bạn bè, người thân đối với nữ không cao như ở nam. Chưa có bằng chứng cho thấy ý định du lịch chữa bệnh là khác nhau ở các nhóm tuổi và giữa người Việt và người nước ngoài.
Keywords: Du lịch chữa bệnh, ý định, MEDTOUR, Khánh Hòa.