36. BƯỚC ĐẦU XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN THỂ BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT THEO TÀI LIỆU CHUYÊN NGÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Bước đầu xây dựng tiêu chí chẩn đoán thể bệnh y học cổ truyền tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt theo các tài liệu chuyên ngành.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tài liệu chuyên ngành y học cổ truyền  tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (chứng long bế, di niệu, lâm chứng, chứng tích tụ hạ tiêu), chọn các thể bệnh, triệu chứng có tần số xuất hiện trong tài liệu y văn mô tả có hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha >60%, từ đó xây dựng tiêu chí chẩn đoán thể bệnh YHCT TSLTTTL theo nhóm các triệu chứng.Kết quả: 7 bệnh cảnh có tần số xuất hiện từ 33% trở lên tài liệu y văn mô tả, có hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha là 69,1% , kèm các triệu chứng lâm sàng có tần số xuất hiện từ 33% trở lên tài liệu chuyên ngành mô tả với hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha 62,9% được chọn làm thể bệnh y học cổ truyền tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, gồm thấp nhiệt bàng quang, phế nhiệt ủng thịnh, niệu đạo ứ nghẽn, can khí uất kết, thận dương hư, thận âm hư, trung khí bất túc.Kết luận: Đã xây dựng được 07 thể bệnh y học cổ truyền  có tần số xuất hiện từ 33% trở lên tài liệu y văn mô tả, có hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha là 69,1%, với các tiêu chí chẩn đoán bao gồm các triệu chứng có xác xuất xuất hiện từ 33% trở lên, hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha là 62,9% trong các tài liệu chuyên môn.
Keywords: Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, thể bệnh y học cổ truyền.