35. CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ SỨC KHỎE TÂM LÝ XÃ HỘI CHO BỆNH NHÂN ĐƯỢC PHẪU THUẬT NỘI SOI NẠO HẠCH BẸN TRONG UNG THƯ DƯƠNG VẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư dương vật là bệnh hiếm gặp, nhưng nguy hiểm và ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam giới. Tác động tâm lý của ung thư dương vật vượt ra ngoài phạm vi chẩn đoán, bao gồm hậu quả của việc điều trị và sự đau khổ đặc biệt liên quan đến ung thư. Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện chất lượng cuộc sống (QoL) và sức khỏe tâm lý xã hội cho bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong điều trị ung thư dương vật tại bệnh viện Bình Dân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu đoàn hệ, với tổng số lượng bệnh nhân là 14, năm 2022. Các biến số cần phân tích là chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng tâm lý xã hội, triệu chứng tiết niệu và chức năng tình dục. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy việc điều trị nội soi ít xâm lấn giúp cải thiện QoL, tuy nhiên không giúp cải thiện chức năng tình dục và vấn đề đi tiểu. Kết luận: Các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó có phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong ung thư dương vật giúp bảo tồn QoL cao hơn. Hỗ trợ cá nhân, bao gồm liệu pháp tình dục, các nhóm hỗ trợ và tư vấn gia đình, là cần thiết cho quá trình phục hồi sau điều trị.
Keywords: Ung thư dương vật, nạo hạch bẹn nội soi, chất lượng cuộc sống.