34. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ NẠO HẠCH BẸN NỘI SOI TRONG UNG THƯ DƯƠNG VẬT Ở 14 TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN TẠI BỆNH VIỆN BÌNH DÂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Hạch bẹn trong ung thư dương vật là một yếu tố tiên lượng quan trọng trong ung thư dương vật. Phẫu thuật nạo hạch bẹn là phương pháp giúp chẩn đoán giai đoạn và điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này gây ra nhiều biến chứng như hoại tử da, mất da, nhiễm trùng, dò bạch huyết. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong điều trị ung thư dương vật tại bệnh viện Bình Dân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu đoàn hệ, với 14 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong năm 2022. Các biến số cần phân tích là thời gian phẫu thuật, số lượng hạch, các biến chứng trong và sau mổ, tỷ lệ tái phát và tỷ lệ sống sau 1 năm. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 50,8 (44-58), thời gian phẫu thuật trung bình là 203,3 phút (130-250), số lượng hạch lấy được 8,3 (6-12). Không có biến chứng trong mổ. Biến chứng sau mổ ghi nhận: có 1 trường hợp tụ dịch ở 1 bên bẹn (tỷ lệ 7,1%), 2 trường hợp phù bạch huyết sau mổ (tỷ lệ 14,2%). Sau 1 năm điều trị không ghi nhận tái phát, và tỷ lệ sống là 100%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong ung thư dương vật là một phương pháp an toàn, giúp loại bỏ hạch bẹn, đồng thời giúp làm giảm biến chứng sau phẫu thuật đáng kể.
Keywords: Ung thư dương vật, nạo hạch bẹn nội soi.