31. BÁO CÁO CA BỆNH: CONG DƯƠNG VẬT MẮC PHẢI DO SẸO CO KÉO SAU PHẪU THUẬT CẮT BAO QUY ĐẦU VÀ KÉO DÀI DƯƠNG VẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật cắt bao quy đầu (Circumcision) là một phẫu thuật đơn giản, được thực hiện không chỉ ở các bệnh viện mà có thể thực hiện ở các phòng khám tư nhân. Chính vì coi đây là một phẫu thuật đơn giản, nên nhiều bác sĩ đa khoa và bác sĩ ngoại khoa cũng học và làm . Điều này dẫn tới ngày càng nhiều các biến chứng do “cắt bao quy đầu” gây ra. Một số biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng xấu tới người bệnh có thể kể đến: sẹo xấu, lún dương vật, cong dương vật.Mục tiêu: Bài báo nhằm mục đích báo cáo chi tiết một trường hợp gặp biến chứng cong dương vật sau phẫu thuật cắt bao quy đầu và phẫu thuật kéo dài dương vật, và chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán và điều trịBáo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nam 26 tuổi, xuất hiện cong dương vật sau cắt bao quy đầu và kéo dài dương vật. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng. Phẫu thuật chỉnh cong, sửa sẹo co kéo bằng phương pháp tạo hình kiểu chữ Z (multi-Z plasty).Bàn luận: Bàn luận về đặc điểm lâm sàng, sự khó khăn trong việc đưa ra chiến lược phẫu thuật. Nhấn mạnh sự hiếm gặp của biến chứng cong dương vật sau phẫu thuật cắt bao quy đầuKết luận: Việc cắt bao quy đầu, từ một phẫu thuật đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, an toàn thì nguy cơ để lại nhiều biến chứng mà phẫu thuật điều trị biến chứng muộn này hiện nay còn rất nhiều khó khăn.
Keywords: Bao quy đầu, cong dương vật mắc phải.