27. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ HẸP NIỆU ĐẠO TRÊN 48 TRƯỜNG HỢP TẠI KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THANH HÓA TỪ 2018 ĐẾN 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, đánh giá kết quả điều trị hẹp niệu đạo trên 48 trường hợp tại khoa ngoại tiết niệu bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa từ 2018 đến 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bao gồm 48 bệnh nhân có hẹp niệu đạo được phẫu thuật tạo hình điều trị tại khoa Ngoại tiết niệu BVĐK tỉnh Thanh Hoá, từ tháng 1/2018 đến 4/2024. Nghiên cứu theo phương pháp mô tả, báo cáo hàng loạt ca. Kết quả: Tuổi trung bình là 39,42 ± 18,43 tuổi, lý do vào viện là bí đái 79,1%, hẹp niệu đạo trước chiếm 68,7%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 135,3 ± 45,1 phút. Có 87,5% tạo hình niệu đạo tận - tận. Không có tai biến trong mổ, thời gian nằm viện trung bình là 8,5 ± 3,4 ngày. Kết quả tốt 97,3%, Rối loạn cương gặp ở 12% bệnh nhân. Kết luận: Tạo hình niệu đạo là kỹ thuật an toàn, hiệu quả cao, ít biến chứng trong điều trị ở bệnh nhân hẹp niệu đạo.
Keywords: Tạo hình niệu đạo, cắt nối tận - tận, hẹp niệu đạo.