25. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐẶT TẤM LƯỚI HOÀN TOÀN NGOÀI PHÚC MẠC ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2020-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Tổng quan: Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới hoàn toàn trước phúc mạc [Total Extra-Peritoneal (TEP) Inguinal Hernia Repair] được áp dụng từ lâu và cải tiến trở thành kỹ thuật quan trọng trong điều trị thoát vị bẹn. Đây là một phương pháp an toàn với tỷ lệ biến chứng thấp, tuy nhiên còn rất ít nghiên cứu đánh giá các yếu tố liên quan đến nguy cơ của các biến chứng gần và xa sau mổ. Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và các yếu tố nguy cơ làm gia tăng các biến chứng sau phẫu thuật. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 30 bệnh nhân được phẫu thuật thoát vị bẹn bằng kỹ thuật TEP tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu đều được khám lâm sàng kèm siêu âm lại 1 tháng và có kết quả theo dõi ít nhất 3 tháng sau phẫu thuật. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy không bệnh nhân nào xuất hiện tai biến trong mổ. Biến chứng gần sau mổ gặp chủ yếu là đau vùng bẹn bìu (26,7%) và tụ dịch (10%); biến chứng xa thường gặp nhất là đau dị cảm vùng bìu gặp ở 36,7% bệnh nhân. Mô hình hồi quy logistic đa biến cho thấy bệnh nhân có tình trạng thừa cân (BMI > 24,9 kg/m2) thường có nguy cơ gặp biến chứng sau mổ TEP tại thời điểm 1 tháng (OR = 2,3; p = 0,04) và biến chứng xa (OR = 2,2; p = 0,04) cao hơn. Ngoài ra, việc xuất hiện biến chứng gần làm tăng nguy cơ gặp biến chứng xa lên gấp 2,5 lần (OR=2,5; p=0,03). Kết luận: Phẫu thuật TEP điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.
Keywords: Thoát vị bẹn, TEP, đặt lưới nhân tạo, hoàn toàn trước phúc mạc.