24. XỬ LÝ HẠCH TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DƯƠNG VẬT: TỔNG QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư dương vật là một loại ung thư bộ phận sinh dục nam giới có tác động rất lớn đến tính mạng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vị trí di căn đầu tiên của UTDV chính là hạch bẹn. Xử lý hạch bẹn ảnh hưởng trực tiếp đến tiên lượng sống và chất lượng sống của bệnh nhân. Nội dung: Đánh giá tình trạng hạch trên lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán các giai đoạn TNM của ung thư dương vật. Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu xử lý hạch bẹn. Đánh giá các kết quả của phương pháp mổ mở nạo hạch bẹn và phương pháp nội soi nạo hạch bẹn. Kết luận: Ung thư dương vật có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán sớm. Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị triệt để bằng việc xử lý u nguyên phát và hạch đặc biệt là hạch bẹn 2 bên. Phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn là một kỹ thuật có thể thay thế mổ mở để nạo vét hạch bẹn trong điều trị ung thư dương vật.
Keywords: Ung thư dương vật, phẫu thuật nạo hạch bẹn, phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn.