23. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ VI PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH TINH TRONG 3 NĂM TẠI BỆNH VIỆN 19-8 BỘ CÔNG AN, TỪ 2020 ĐẾN 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tính hiệu quả và an toàn của phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, từ 2020 đến 2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh, tiến cứu theo dõi dọc 160 bệnh nhân được phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an từ 12/2020 đến 12/2023.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 23,15 ± 5,62 tuổi. Triệu chứng đau bìu 96,9%, tự sờ thấy búi tĩnh mạch giãn vùng bìu là 75,0 %. Tỉ lệ phẫu thuật thành công là 96,25% và kết quả trung bình 3,75%. Trước phẫu thuật đường kính tĩnh mạch tinh trước và sau khi làm nghiệm pháp Valsalva là 2,93 ± 0,54 mm và 3,59 ± 0,61mm. Sau 3 tháng kích thước này giảm rõ rệt 1,70 ± 0,54 mm và 1,97 ± 0,54 mm với p < 0,05 có ý nghĩa thống kê. Sau phẫu thuật tinh dịch đồ cải thiện rõ rệt có ý nghĩa thống kê; trong đó tỷ lệ tinh trùng di động sau mổ 3 tháng là 42,03 ± 12,55% tăng hơn so với trước mổ 35,59 ± 11,53%, tổng số tinh trùng sau mổ 192,003 ± 179,114 triệu tinh trùng tăng hơn so với trước mổ là 111,003 ± 134,468 triệu tinh trùng, mật độ tinh trùng trước phẫu thuật 30,81 ± 26,58 sau 3 tháng tăng lên là 47,30 ± 35,21.Kết luận: Vi phẫu thắt TMT là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh có chỉ định phẫu thuật.
Keywords: Giãn tĩnh mạch tinh, thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu.